homekit

APPLE CHỈNH SỬA LẠI LỖ HỔNG TRÊN ỨNG DỤNG HOMEKIT

homekit

HomeKit là 1 toolkit dành cho các lập trình viên giúp tạo ra 1 bộ chuẩn để lập trình viên có thể sử dụng iPhone làm điều khiển từ xa cho các thiết bị nhà thông minh.

Đúng như những tin đồn cách đây ít lâu, tại sự kiện WWDC 2014, Apple đã chính thức công bố nền tảng smart home (nhà thông minh) của hãng. Tại sự kiện, “Táo khuyết” đã ra mắt HomeKit, 1 toolkit dành cho các lập trình viên giúp tạo ra 1 bộ chuẩn để lập trình viên có thể sử dụng iPhone làm điều khiển từ xa cho các thiết bị nhà thông minh.

Nhóm sản phẩm đầu tiên này gồm có bóng đèn thông minh, máy điều nhiệt, máy điều hòa thông minh và nhiều thiết bị tiện ích khác. Tất cả các sản phẩm trên đều có thể được điều khiển bởi các ứng dụng cài đặt trên iPhone, iPad hay Apple Watch. Người dùng các sản phẩm của Apple có thể ra lệnh bằng giọng nói thông qua trợ lý ảo Siri.
HomeKit không chỉ là một ứng dụng điện thoại mà nó giống như hệ thống cốt lõi, đóng vai trò liên kết các thiết bị thông minh trong nhà với nhau. HomeKit cho phép các công ty lập trình ứng dụng riêng nhằm điều khiển được bất kỳ sản phẩm thông minh nào của HomeKit. Nó cũng cho phép trợ lý ảo Siri can thiệp vào việc điều khiển này.

homekit1

Tuy nhiên, mới gần đây nhất, Apple đã bị chỉ trích khi một số phần mềm phát hành khác của Apple đã được tìm thấy có chứa lỗi nghiêm trọng. Vào tháng 10, nhiều người thấy rằng chữ “i” đã được thay thế bằng chữ A và một biểu tượng khi họ nâng cấp lên iOS 11. Và vào tháng 11, một lỗ hổng lớn đã được tìm thấy trong MacOS High Sierra – phiên bản gần đây nhất – làm cho nó có thể được nhập vào máy Mac mà không cần mật khẩu.
Vào thời điểm đó, công ty đã xin lỗi và tuyên bố răng khách hàng của họ xứng đáng được hưởng những điều tốt hơn.

Hiện nay, Apple đã sửa một lỗ hổng bảo mật trong hệ thống HomeKit của mình, nhằm có thể ngăn chặn những người trái phép kiểm soát các tiện ích điện thông minh như khóa cửa và đèn.

homekit2

Một nhà nghiên cứu tiết lộ vấn đề với trang tin tức công nghệ 9to5Mac rằng: Lỗi này đã xuất hiện trong phiên bản mới nhất của hệ điều hành di động của Apple iOS 11.2 và có thể để tội phạm mở khóa thông qua cổng kết nối internet.
Apple cho biết họ đã tắt truy cập HomeKit từ xa cho người dùng chia sẻ, như một giải pháp tạm thời cho vấn đề.
Khung làm việc HomeKit của Iphone cho phép thiết bị iOS kiểm soát các thiết bị kết nối internet do nhiều nhà sản xuất tạo ra. Khách hàng không cần phải cập nhật phần mềm trên thiết bị của họ vì bản sửa lỗi đã được cài đặt trên các máy chủ của Apple. Tuy nhiên, một số tính năng HomeKit sẽ tạm thời không khả dụng.

Trong một tuyên bố Apple cho biết: “Vấn đề ảnh hưởng đến người dùng HomeKit chạy iOS 11.2 đã được khắc phục. Tạm thời vô hiệu hóa chia sẻ truy cập từ xa cho người dùng, và hệ thống sẽ được phục hồi trong một bản cập nhật phần mềm vào đầu tuần tới.”

(Theo nguồn trang BBC.COM)

09:09 - 09/12/2017